Cat

Chế độ ăn dành cho mèo

petoiadmin
PetOi! LIFE

Rất nhiều chủ nuôi mèo tự hỏi rằng liệu họ cho mèo ăn có đủ không. Hoặc là đổ đầy thức ăn liên tục hay cho ăn theo giờ cố định?

Một mẹo nhỏ là thức ăn khô & đóng hộp luôn có hướng dẫn sử dụng liều lượng cho mèo ăn tùy thuộc vào độ tuổi và cân nặng. Bạn có thể thực hiện kiểm tra Chỉ số cân nặng cơ thể (Tình trạng mèo bị béo phì) để biết mèo của mình có bị thiếu hay thừa cân không, từ đó điều chỉnh chế độ ăn cho chúng.

Hai cách cho ăn đều có ưu và khuyết điểm.

Cho ăn giờ giấc cố định

Ưu điểm

 • có thể tập cho mèo ăn uống đúng giờ cũng như kiểm soát được lượng thức ăn.
 • nếu bạn nuôi nhiều mèo, cho ăn cách này sẽ giúp bé nào cũng ăn đủ.
 • bạn có thể cho bé ăn thêm thức ăn ướt (vì cho ăn tự do chỉ áp dụng được cho thức ăn hạt khô), giúp bé mèo khỏe mạnh hơn.

Khuyết điểm

 • đối với chủ nuôi bận rộn sẽ không tiện lắm vì họ không thể cho mèo ăn đúng giờ.
 • đôi khi bé mèo ăn không đủ no.

Cho ăn tự do

Nếu bạn muốn chuyển từ Chế độ ăn theo giờ cố định sang Chế độ cho ăn tự do thì hãy áp dụng mẹo sau (trong vài ngày hoặc vài tuần): khi mèo ăn hết thức ăn, đừng cho thêm thức ăn vào chén nữa cho đến ngày hôm sau. Khi làm vậy, mèo sẽ hiểu và học cách chia nhỏ lượng thức ăn để ăn trong cả ngày, chứ không ăn hết một lần.

Mèo nhỏ dưới sáu tháng nên được ăn ba bữa mỗi ngày.
Khi mèo trưởng thành (6 tháng trở lên), có thể cho ăn hai lần mỗi ngày (cách nhau 12 tiếng).

Mèo già, lớn hơn 7 tuổi, nên được ăn chế độ như mèo trưởng thành hoặc giảm chỉ còn mỗi ngày 1 lần miễn là bé mèo mạnh khỏe.

Ưu điểm

 • rất tiện lợi đối với chủ nuôi có lịch trình làm việc bận rộn và không thể đảm bảo việc cho mèo ăn đúng giờ và đủ lượng thức ăn..
 • mèo được ăn bất cứ khi nào chúng đói.
 • phù hợp với gia đình có nhiều bé mèo.

Khuyết điểm

 • đối với gia đình nuôi nhiều mèo, có khả năng một bé sẽ giành ăn hết.
 • cho ăn tự do có thể gây ra béo phì, tiểu đường hoặc gan nhiễm mỡ trên mèo.
 • chỉ có thể cho ăn thức ăn khô vì thức ăn ướt không thể để bên ngoài môi trường trong thời gian dài. Nếu mèo chỉ ăn thức ăn khô và lại không uống đủ nước về lâu dài sẽ dẫn đến vấn đề về đường tiêu hóa và đường tiết niệu (sỏi thận hoặc sỏi bàng quang).

Kết hợp cả hai phương pháp

Phương pháp này sẽ cho mèo ăn thức ăn ướt ít nhất một lần mỗi ngày, còn lại sẽ cho ăn thức ăn khô tự do.

Ưu điểm

 • Mèo sẽ nhận được dinh dưỡng nhiều hơn, cả từ thức ăn khô cũng như thức ăn ướt.
 • tiện lợi cho cả chủ nuôi và mèo.

Khuyết điểm

chủ nuôi nên cẩn thận không nên cho mèo ăn quá nhiều, vì sẽ dẫn đến béo phì và các vấn đề sức khỏe khác.

Tổng kết

Chủ nuôi mèo có thể chọn bất kỳ phương pháp nào kể trên để cho mèo ăn. Phương pháp kết hợp có vẻ có nhiều lợi ích nhất, với điều kiện chủ nuôi có thời gian. Một lưu ý nữa đó chính là phải luôn có một chén nước sạch bên cạnh chén thức ăn của mèo. Đảm bảo cho mèo uống đủ nước rất quan trọng, đặc biệt khi chế độ ăn chỉ có thức ăn khô. Việc này sẽ giúp cho mèo tránh được các vấn đề về đường tiết niệu.

PetOi Life is a pet media that gathers information about dogs, cats and other animals. From useful information such as how to keep pets, discipline, illness and health, outing information and goods, and the types of dogs and cats, to touching, interesting and cute animal articles, there is plenty of information to keep in touch with pets.

Related Articles