Articles

Mèo Mỹ lông ngắn

petoiadmin
PetOi! LIFE

Mèo Mỹ lông ngắn là một giống mèo nhà, được tin rằng có nguồn gốc từ mèo châu Âu được các nhà thám hiểm mang đến Bắc Mỹ để bảo vệ hàng hóa giá trị khỏi sự phá hoại của chuột. Theo Hội cuồng mèo, giống mèo này xếp hạng 7 trong những giống mèo phổ biến nhất tại Mỹ vào năm 2012. Mèo Mỹ lông ngắn hay còn gọi là Mèo nhà Mỹ là một trong những giống mèo đẹp và phổ biến nhất trên toàn thế giới nhưng tại Việt Nam chúng vẫn chưa phổ biến như mèo Anh lông dài và mèo Anh lông ngắn. Mèo Mỹ lông ngắn xếp hạng 9 trong những giống mèo phổ biến nhất tại Việt Nam.

Nguồn gốc mèo Mỹ lông ngắn

Tổ tiên mèo Mỹ lông ngắn được những người di cư mang từ châu Âu đến Bắc Mỹ. Sử sách ghi lại rằng tàu Mayflower mang theo vài con mèo để bắt chuột trên tàu. Nhiều thế kỷ sau, “những chú mèo lao động” này cùng với chủ nhân tiên phong của chúng đã cùng nhau lao động và phát triển và cuối cùng hình thành giống mèo Bắc Mỹ lông ngắn bản địa. Vẻ đẹp và sự đáng yêu của chúng được cũng đánh giá cao như kỹ năng bắt chuột vậy.

Cuối thế kỷ 19, một chú mèo lông ngắn đã được lai tạo và triển lãm đại diện cho mèo Bắc Mỹ lao động ngày xưa. Năm 1896 một chú mèo nâu đốm Mỹ lông ngắn thậm chí được định giá bán 2.500 USD tại Hội chợ mèo hàng năm lần thứ 2 tại quảng trường Madison. Hội cuồng mèo (CFA) đã quyết định xác nhận giống mèo đáng yêu này (lúc đó được gọi là Mèo nhà lông ngắn) là một trong 5 giống mèo chính thức vào năm 1906.

Những nhà nhân giống đã lai tạo ra mèo Bắc Mỹ lông ngắn ngày nay bằng cách lựa chọn những tính trạng đặc trưng nhất để giữ lại những nét nổi bật của chú mèo lao động năm nào như mặt đáng yêu, thân thiện dễ tính, và những màu sắc hoa văn riêng biệt. Giống này được đổi tên thành “mèo Mỹ lông ngắn” vào năm 1966 để đại diện tốt hơn cho đặc tính “nước Mỹ” và nổi bật hơn những giống mèo lông ngắn khác. Cái tên mới này cũng nói lên rằng chúng được nhân giống có mục đích chứ không phải do lai tạo ngẫu nhiên như các chú mèo trên đường phố, hàng xóm hay nhà kho ngày nay.

Tính cách của mèo Mỹ lông ngắn

Mèo Mỹ lông ngắn rất thích được vuốt ve và vô cùng thân thiện có thể sống hòa hợp với các gia đình, là một người bạn tuyệt vời cho người sống độc thân hay gia đình nhiều thành viên. Mặc dù chúng không đòi hỏi được vuốt ve ôm hôn thường xuyên, chúng vẫn rất thích được chủ nuôi chơi đùa và ôm ấp – chỉ cần chú ý nâng chân sau để chúng nằm thoải mái hơn. Khi chúng muốn được vuốt ve và chú ý, chúng sẽ cắn nhẹ bạn như hàm ý “Ê, nhìn em nè!”.

Mèo Mỹ lông ngắn thường tự chơi đùa một mình, nhưng chúng sẽ rất vui thích nếu được chơi trò “săn bắt” với trò chơi câu cá, rượt đuổi một cọng lông công hay làm sao để được thưởng món ăn vặt khi hoàn thành các trò chơi trí tuệ khác. Chúng thông mình, dễ huấn luyện, và luôn muốn học điều mới – chẳng hạn học cách cào một vị trí nhất định trên ghế sô pha.

Do là một chú mèo quen sống trong đám đông, mèo Mỹ lông ngắn thích được chơi đùa với các động vật khác, kể cả chó. Nhưng chúng hiếm khi giao tiếp bằng âm thanh, chúng dùng biểu cảm để diễn đạt nhiều hơn. Có lẽ ưu điểm lớn nhất của chúng chính là: Sự kiên nhẫn – nhờ vậy mà chúng là những thợ săn vô cùng xuất chúng.

https://www.pinterest.com/

Tuổi thọ của mèo Mỹ lông ngắn

Một con mèo Mỹ lông ngắn trung bình có thể sống tới 15-20 năm (khá là thọ so với những giống mèo khác khi tuổi thọ trung bình của mèo là 16 năm).

Những điều cần lưu ý khi nuôi mèo Mỹ lông ngắn

Mèo Mỹ lông ngắn là một giống mèo vô cùng mạnh mẽ và khỏe mạnh tuy nhiên cũng mắc vài bệnh di truyền, đặc biệt khi thuần chủng.

Bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại là một dạng bệnh tim được cho là do di truyền và thường gặp ở mèo. Bệnh này làm dày lên các thành của tim, có thể dẫn đến suy tim đột ngột hoặc xuất hiện cục máu đông. Các triệu chứng thường không xuất hiện cho đến khi mèo lớn tuổi, do đó, nên chú ý và báo ngay cho bác sĩ thú y khi có bất kỳ vấn đề nào khác thường về tính thèm ăn, biểu hiện hoặc hơi thở để lên lịch kiểm tra thường xuyên.

Loạn sản xương hông

Chứng loạn sản xương hông là một bệnh di truyền có thể làm mèo đau đớn và hạn chế cử động. Nó khiến khớp hông dị dạng và dẫn đến gây ma sát làm tổn thương hõm hông. Bác sĩ thú y của bạn có thể gợi ý vài phương pháp điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Béo phì

Mèo Mỹ lông ngắn nổi tiếng với niềm đam mê ăn uống do đó dễ bị thừa cân, đặc biệt là khi về già. Mèo béo phì sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe do đó sẽ rút ngắn tuổi thọ, vì vậy nếu gặp tình trạng này nên tích cực tìm giải pháp sớm.

PetOi Life is a pet media that gathers information about dogs, cats and other animals. From useful information such as how to keep pets, discipline, illness and health, outing information and goods, and the types of dogs and cats, to touching, interesting and cute animal articles, there is plenty of information to keep in touch with pets.

Related Articles