Cat

Mèo Ai Cập

petoiadmin
petoiadmin
PetOi! LIFE

Trên thế giới, Mèo Abyssinian (mèo Ai Cập) nổi tiếng bởi bộ lông độc đáo với nguồn gốc cổ xưa. Tuy nhiên ở Việt Nam không có nhiều người hoặc tài liệu nói đến giống mèo này. Rất hiếm hoặc thậm chí không ai ở đây biết về mèo Ai Cập. Do đó ở Việt Nam nhu cầu về mèo Abyssinian hầu như không có.

Nguồn gốc mèo Abyssinian

Rất nhiều năm về trước, giống mèo Abyssian được cho là có nguồn gốc từ Ethiopia (Abyssian là tên cũ) nhưng gần đây kết quả DNA cho thấy giống mèo này xuất phát từ châu Á chứ không phải châu Phi, chính là Ai Cập. Mặc dù nguồn gốc tổ tiên xuất phát từ bên bờ dòng sông Nile, chúng lại được nhân giống tại Vương quốc Anh. Khoảng thập kỷ 1860, Quốc vương Robert Napier mang giống mèo này đến Abyssian qua một cuộc thám hiểm quân sự. Con mèo được đặt tên Zulu và trở thành tổ tiên của dòng giống mèo Abyssinian xinh đẹp ngày nay. Hoa văn đặc trưng của Abyssinian tương tự như hoa văn ngụy trang trên thỏ hoang dã. Đặc điểm này được hình thành khi Zulu được phối giống ngẫu nhiên với những con mèo có hoa văn tương tự, từ đó tạo thành hậu duệ Abyssinian ngày nay.

Giống mèo này nhanh chóng trở nên phổ biến và được nhân giống khắp châu Âu, Hoa Kỳ và Canada. Sự nhân giống rộng rãi này vô tình cứu được chúng khỏi nạn tuyệt chủng qua hai cuộc chiến tranh thế giới ở Châu Âu. Những chú mèo Abyssinian lại được nhập về và tiếp tục nhân giống. Vào cuối thập kỷ 1960, khi virus feline leukemia (gây bệnh bạch cầu mèo) lại một lần nữa suýt xóa tên họ mèo này ở Anh, mèo Abyssinian lại được nhập vào Anh để tiếp tục nhân giống.

Tính cách & đặc trưng của mèo Abyssinian

Mèo Abyssinian vốn nổi tiếng thông minh, nghịch ngợm, ham chơi và tò mò. Chúng thích kêu khẽ khi rình chim chóc, cực kỳ thông minh và đam mê chơi trò đuổi bắt. Chúng là giống mèo bầu bạn tuyệt vời và tình cảm.

Mặc dù là giống mèo khá năng động nhưng Abyssinian khá dễ tính để nuôi nhốt trong nhà. Chúng yêu con người và các động vật khác. Có lúc chúng tự chơi với đồ chơi trong nhiều giờ liền hoặc có lúc chơi đùa cùng chủ nuôi một cách vui vẻ. Chúng sẽ trò chuyện với bạn với giọng nhẹ nhàng và trìu mến. Chúng giàu tình cảm và tràn ngập tình yêu thương, và thích dành thời gian cho chủ nuôi. Mặc dù bộ lông của Abyssian khá dễ chăm sóc nhưng chúng sẽ rất thích nếu được chải lông nhẹ nhàng bằng một loại cọ mềm, khi đó chúng sẽ cám ơn bạn bằng tiếng gừ gừ đầy tình cảm.

Tuổi thọ của Abyssinian

Mèo Abyssinian có thể sống tới 10-15 năm (khá cao so với tuổi thọ trung bình của mèo là 16 tuổi)

Những lưu ý khi nuôi Abyssinian

6 căn bệnh thường gặp trên giống Abyssinian:

Thiếu hụt Pyruvate Kinase

Khi mèo Abbyssinian gặp tình trạng này, các tế bào hồng cầu không chuyển hóa được dẫn đến thiếu máu hoặc các rối loạn máu khác. Đây là bệnh di truyền và do đó mắc bẩm sinh. Hiện tại ghép tủy xương là phương pháp điều trị duy nhất.

Teo võng mạc tiến triển

Đó là một tình trạng di truyền trong đó Abyssinians phải đối mặt với việc mất thị lực. Ban đầu, họ mất thị lực ban đêm và cuối cùng là thị lực hoàn toàn vì không có phương pháp điều trị nào.

Cường giáp

Là căn bệnh khá phổ biến trên mèo Abyssinian, khi tuyến giáp hoạt động quá mức ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, làm cơ thể đốt cháy năng lượng nhanh chóng từ đó không tăng cân được. Tuyến giáp hoạt động quá mức từ đó sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Tuy nhiên, có thể dùng thuốc để cân bằng và điều trị tình trạng này.

Suy thận mãn tính

Nó còn được gọi là suy thận hoặc bệnh thận. Đây là căn bệnh di truyền, do đó nếu mèo Abyssinian lớn tuổi sẽ có khả năng cao bị suy thận mãn tính. Vì vậy, trước khi nhận nuôi một chú mèo Abyssinian, bạn nên cho chúng thực hiện các bài kiểm tra sàng lọc bệnh do di truyền.

Trật xương bánh chè

Đây là một tình trạng hay gặp, xảy ra do trật khớp xương. Nếu bị trật khớp, mèo Abyssinian sẽ gặp khó khăn khi đi lại và nhảy, đối với mèo già sẽ dẫn đến viêm khớp. Có thể lựa chọn phẫu thuật để điều trị nhưng còn tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của tình trạng trật khớp.

Bệnh răng miệng

Vệ sinh răng miệng thường xuyên rất quan trọng đối với giống mèo Abyssinian vì nếu viêm răng có thể sẽ gây rụng răng. Bệnh răng miệng còn có thể dẫn đến nhiễm trùng tim, gan và thận từ các vi khuẩn răng miệng. Do đó, người ta khuyến cáo nên làm vệ sinh răng miệng cho Abyssinian để phòng tránh viêm răng miệng.

– Lên lịch kiểm tra thường xuyên với bác sĩ thú y, trông chừng mèo Abyssinian cẩn thận, thay cát mèo thường xuyên cũng như kiểm soát lượng thức ăn và nước uống; quan trọng nhất là thường xuyên cho chúng vận động để duy trì cân nặng và khỏe mạnh.

– Mèo Ai Cập không uống nhiều nước, do đó nên cho chúng ăn thức ăn ướt thường xuyên. Tuy nhiên cũng phải xen kẽ cho ăn thức ăn khô vì thức ăn khô giúp làm sạch răng miệng mèo. Nếu bạn không cho chúng ăn thức ăn khô, răng mèo lâu ngày sẽ bị tích tụ chất bẩn dẫn đến viêm răng miệng mang lại nhiều đau đớn và phiền toái cho chúng.

PetOi Life is a pet media that gathers information about dogs, cats and other animals. From useful information such as how to keep pets, discipline, illness and health, outing information and goods, and the types of dogs and cats, to touching, interesting and cute animal articles, there is plenty of information to keep in touch with pets.

Related Articles