Articles

Tiêm chủng

petoiadmin
petoiadmin
PetOi! LIFE

Tiêm chủng là khi hệ miễn dịch đã sinh ra kháng thể bảo vệ cơ thể một căn bệnh nào đó. Vaccine có chứa vi sinh vật hoặc vi rút đã được làm yếu hoặc chết, hoặc chứa protein hoặc độc chất của vi sinh vật.

Bạn đã tiêm chủng cho thú cưng chưa? Để bảo vệ chó mèo không bị mắc bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong, chúng cần được tiêm chủng. Bài viết này sẽ giải thích tại sao cần thiết phải tiêm chủng, thời gian và chi phí tiêm chủng.

Tiêm chủng cho chó

Theo dịch tễ học, ở Việt Nam chúng ta nên tiêm chủng vaccine 6 hoặc 7 bệnh cho chó và (BẮT BUỘC) vaccine Dại:

Vaccine 6 bệnh giúp ngăn ngừa 6 bệnh trên chó như sau:

 • Carre
 • Parvovirus
 • Viêm gan trên chó (do Adeno virus tuýp 1)
 • Ho cũi chó (do Adeno virus tuýp 2)
 • Phó cúm
 • Bệnh do xoắn khuẩn Leptospira

Vaccine 7 bệnh còn chứa thêm 1 kháng nguyên: Corona virus (khả năng gây chết không cao trừ khi chó mắc cùng lúc với Parvovirus nên vaccine 6 bệnh cũng đủ bảo vệ chó).
Bệnh Carre và Parvo là nguyên nhân chính gây tử vong trên chó nhỏ (1.5 – 6 tháng tuổi) nhưng chó ở lứa tuổi nào cũng có thể mắc bệnh. Triệu chứng điển hình là tiêu chảy máu và sốt cao. Nếu chủ nuôi thấy những triệu chứng này trên chó, nên mang đến thú y ngay lập tức, không cho uống kháng sinh hay sữa bò hay bất cứ thuốc hoặc thực phẩm nào.

Bệnh viêm gan và bệnh do xoắn khuẩn Leptospira gây ra triệu chứng khá giống nhau như vàng da (có thể nhìn thấy bằng mắt thường), sốt và tiêu chảy, đôi khi chó bị viêm gan sẽ làm mắt chó chuyển sang màu xanh lá. Tuy Leptospira chỉ là vi khuẩn nhưng khá nguy hiểm vì có thể truyền lây sang người.
Bệnh ho cũi chó (hội chứng Kennel) và phó cúm sẽ tấn công hệ hô hấp. Triệu chứng tương đồng như: ho, sốt, chảy mũi…

Lịch tiêm vaccine cho chó

Photo by Bich Tran from Pexels

Lịch tiêm chủng do bác sĩ thú y khuyến cáo, thường như sau:

 • tẩy giun sán cho chó lúc 1 tháng tuổi.
 • tiêm mũi vaccine đầu tiên lúc 1.5 tháng tuổi (vaccine 5 bệnh vì không có kháng nguyên Leptospira – do được khuyến cáo tiêm khi chó 3 tháng tuổi).
 • tái chủng lần 2 lúc 9 tuần tuổi (vaccine 6 bệnh).
 • tái chủng lần 3 lúc 12 tuần tuổi (vaccine 7 bệnh).

Sau lần tái chủng thứ 3, chỉ cần tái chủng 1 lần mỗi năm tính từ lần tiêm chủng thứ 3.

Chi phí tiêm chủng cho chó

Giá dao động từ 150.000 – 350.000vnd mỗi lần, tùy thuộc vào phòng khám hoặc bệnh viện thú y. Sử dụng vaccine như nhau cho các giống chó cũng như giới tính.

Tiêm chủng cho mèo

Photo by James Sutton on Unsplash

Nên tiêm chủng cho mèo vaccine 4 bệnh nguy hiểm như sau:

 • feline rhinotracheitis: tấn công hệ hô hấp trên và gây viêm các mô mềm như vùng quanh mắt, đặc biệt là vùng rìa mí mắt và mí mắt thứ ba.
 • feline calici: bệnh đường hô hấp hay gặp trên mèo. Virus sẽ tấn công đường hô hấp (xoang mũi và phổi), miệng (loét lưỡi), ruột và hệ cơ xương.
 • panleukopenia viruses: được gọi là bệnh Parvo trên mèo do triệu chứng điển hình tiêu chảy ra máu
 • Chlamydia psittaci: triệu chứng giống cảm cúm bao gồm: ho, sốt, chảy mũi, mắt đỏ…

Lịch tiêm chủng trên mèo

Lịch tiêm phòng sẽ do bác sĩ thú y khuyến cáo, thường như sau:

 • tẩy giun sán cho mèo lúc 1 tháng tuổi.
 • tiêm mũi đầu tiên lúc 6 tuần tuổi
 • tái chủng mũi thứ hai lúc 12 tuần tuổi

Sau đó chỉ cần tái chủng 1 lần mỗi năm kể từ mũi tái chủng thứ 2.

Chi phí tiêm chủng cho mèo

Giá dao động từ 280.000-500.000vnd mỗi mũi tiêm, tùy vào phòng khám hoặc bệnh viện thú y. Vaccine như nhau bất kể giống hay giới tính.

Tôi nên làm gì nếu quên lịch tiêm chủng cho thú cưng?

Giả sử bạn quên mất lịch tiêm chủng cho thú cưng, bạn có thể mang chúng đi tiêm lại bất cứ lúc nào. Nên nhớ mũi vaccine tiêm theo không cần thiết phải 1 năm sau mũi tiêm cuối cùng. Bạn không phải mang thú cưng đi tiêm đúng ngày đó mỗi năm nhưng tốt nhất là sớm hơn ngày hẹn. Nếu bạn để lịch tiêm chủng trễ hơn ngày h 1 tháng, bạn nên cho thú cưng tiêm lại theo lịch ban đầu (tái chủng 2 lần hoặc 3 lần) để giúp chó mèo có hàm lượng kháng thể cao nhất.

Chi cục thú y phòng chống dại

Tỷ lệ tử vong do dại tại Việt Nam vẫn khá cao và bệnh dại là bệnh truyền lây giữa động vật sang người và gây tử vong nhanh, chính phủ Việt Nam quản lý rất chặt việc tiêm phòng dại cho thú cưng. Chi cục thú y thực hiện tiêm vaccine dại tận nhà hàng năm, với mức giá rất hợp lý. Chó mèo nên được tiêm ngừa dại lúc 3 tháng tuổi.
Chủ nuôi có thể chọn sử dụng dịch vụ tiêm dại tận nhà của nhà nước hoặc mang chó mèo ra các phòng khám thú y (họ sẽ cấp giấy chứng nhận cho bạn để trình báo nhà nước khi có kiểm tra).

PetOi Life is a pet media that gathers information about dogs, cats and other animals. From useful information such as how to keep pets, discipline, illness and health, outing information and goods, and the types of dogs and cats, to touching, interesting and cute animal articles, there is plenty of information to keep in touch with pets.

Related Articles